เวลาทำการ

11.00 - 20.00 วันอังคาร - วันอาทิตย์

ติดต่อสอบถาม

phone 064-654-6414
login

นายแพทย์ธรรมสรณ์ เจษฎาเชษฐ์

แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการแพทย์บูรณาการ โภชนาบำบัดเพื่อการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ

business_center Dr. Profile

ช่วยแนะนำตัวเองและคลินิกแห่งนี้ คร่าวๆหน่อยค่ะ 

สวัสดีครับ ผมหมอตั้มครับ เป็นแพทย์ที่ปรึกษา Activate rehabilitation and wellness ครับ คลินิกนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของเวชศาสตร์ฟื้นฟู กายภาพบำบัด และ เวชศาสตร์ชะลอวัย ครับ เราจะนำความรู้หลายศาสตร์มาผสมผสาน เสนอเป็นทางเลือกให้คนไข้ได้รับการรักษา ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีมาตรฐาน มีความปลอดภัย และสามารถอ้างอิงได้ด้วยหลักฐานเอกสารทางการแพทย์ครับ 

 

เห็นว่าคุณหมอเรียนจบทางด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู และ เวชศาสตร์ชะลอวัย 

ทั้ง 2 ศาสตร์นี้ มีความเหมือนหรือต่างกัน อย่างไรคะ 

  • เวชศาสตร์ฟื้นฟู เน้นเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไข้ในทุกด้าน พัฒนาตั้งแต่ระบบการทำงานของอวัยวะต่างในร่างกาย ไปจนถึง ส่งเสริมให้คนไข้หายป่วยโดยเร็วสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้เป็นปกติ 
  • เวชศาสตร์ชะลอวัย เน้นเรื่องพื้นฐานธรรมชาติภายในร่างกาย ความสำคัญของสารอาหารหลักและเสริม การใช้ชีวิตที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีที่สุด  
ถ้าจะแก่ก็ขอช้าที่สุด และถึงจะแก่ก็ต้องมีสุขภาพที่ดี (หัวเราะ) 

 

หมอเห็นว่า ทุกศาสตร์มีองค์ความรู้ที่ชัดเจนของตัวเอง อาจจะมีความต่างกันในแง่รายละเอียดของการรักษา แต่เมื่อเราศึกษากว้างขึ้น เราจะเริ่มจับความคล้ายกันและนำส่วนผสมที่ดีของแต่ละศาสตร์มาประยุกต์กับคนไข้ในแต่ละรายได้มากขึ้น เหมือนเราจะมีข้อมูลหรือวิธีที่จะรักษาเขาได้มากขึ้นครับ 

 

สิ่งที่เหมือนกันของ 2 ศาสตร์ ที่หมอชอบมากๆ คือ การให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันโรค การรักษาแบบธรรมชาติ ปรับเรื่องการใช้ชีวิต ให้ความสำคัญเรื่องออกกำลังกาย ไม่เน้นยา หลีกเลี่ยงการผ่าตัด ครับ 

 

คุณหมอคิดว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานของแพทย์คะ 

ทัศนคติที่ดีต่อคนไข้ ครับ เวลาหมอเจอคนไข้ หมอจะถือว่าเรามีบุญสัมพันธ์กันแล้ว เราจะพยายามช่วยรักษาคนนี้ให้เหมือนกับเขาเป็นญาติเรา ต้องช่วยให้มากที่สุด  หมอเชื่อเสมอว่าถ้าเรา คิดดี ทำดี คนไข้จะสัมผัสได้ ถึงแม้ร่างกายจะยังเจ็บป่วยอยู่ แต่อย่างน้อยก็อาจจะรู้สึกมีความสุขขึ้นมาอีกหน่อย ที่เห็นหมอของตัวเองอยู่ข้างๆคอยช่วยดูแลรักษาอย่างเต็มที่ครับ 

 

แหมๆๆ ชื่นใจแทนคนไข้สุดๆเลยค่า...ขอบคุณ คุณหมอที่สละเวลาให้สัมภาษณ์ด้วยค่ะ 

ขอบคุณมากๆเช่นกันครับ